Dan ni
wedi colli tair coeden yn ddiweddar. Ar ddechrau’r blwyddyn hon, yn sgil y
gwyntoedd cryfion, syrthiodd pren ceirios yn yr ardd ffrynt pan oeddwn ni i
ffwrdd ym Mangor ar y cwrs Galan. Cyn hynny roedd llarwydden wedi
marw yn y cefn, ac am rhyw reswm, bu farw coeden bedw yn y cefn yn y
Gwanwyn. Mae’n trist colli coed, ond mae nhw i gyd yn cadw ni yn gynnes
rwan ar y stöf llosgi pren (wood burning stove? - oes geriau gwell?)
Dwi wedi mwynhau bod ar fy ngwyliau
o’r gwaith dros y Dolig, ond mae o wedi bod yn amser brysur hefyd, gyda’r teulu
yma ar diwrnod Nadolig - a ffrind a ddaeth i aros diwrnod San Steffan.
Er bod na ddim llawer o gynnyrch ar gael o’r ardd, (neu’r tŷ gwydr) rŵan,
dan ni wedi gwneud yn eitha da, gyda defnyddio’r rhewgell hefyd. Dyma’r
olaf o’r pupurau coch. Am arbrofiad, gadwais y blanhigyn i weld os fydd y
ffrwyth ola yn troi’n goch - ac o’r diwedd dyna beth wnaeth o (gwelir islaw). A ddefnyddiais y pupurau mewn quiche gyda
caws cryf Eryri. Blasus iawn.
Roedd jyst digon o ddail yn y ty gwydr i gael salad I fynd
gyda’r quiche. A mae na ddigon o mafon hefyd – ag wrth gwagu rwyfaint ar y
rhewgell, sylwais bod na ddipyn o eirin ar ol – sy’n gwych, achos dwi’n hoff
iawn ohonnyn nhw a roeddwn yn meddwl bod nhw I gyd wedi gorffen.
Heno, ddefnyddiais cennin o’r ardd i
fynd i pei efo beth oedd ar ol o’r twrci, a mae’r “nut roast“ a wnes i ar gyfer dydd San Steffan yn cynnwys cnau’r colleen
yn y gardd gerila. Ond rŵan dwi wedi laru braidd ar goginio am dipyn. Mae Helen fy ffrind wedi gadael, a dwi am
ymlacio dipyn – darllen a gwylio teledu – a wedyn dal i fynny efo ychydig o
waith yn y tŷ.
0 Comments:
Post a Comment
Subscribe to Post Comments [Atom]
<< Home